Quên quy tắc 10.000 giờ đi, chỉ cần 20 giờ để chúng ta học một kỹ năng mới

Spread the love

Theo quan điểm của tôi, quy tắc 10.000 giờ thật là vớ vẩn.

Ngay sau khi con gái chào đời, Josh Kaufman nhận ra một điều đáng buồn. “Tôi sẽ không bao giờ có đủ thời gian để học bất cứ điều gì mới. Không bao giờ nữa.”

Xét cho cùng, làm cha mẹ cũng giống như làm thêm một công việc 3 ca. Và vì vậy, Josh biết mình sẽ không có đủ thời gian mà anh cần để học các kỹ năng mới cần thiết để nâng tầm doanh nghiệp của mình.

Nhưng ông bố trẻ sẽ không dễ dàng từ bỏ thư viện như vậy, anh đã đến thư viện. Josh đọc hết sách này đến sách khác, tìm câu trả lời cho một câu hỏi rất cụ thể. “Mất bao nhiêu thời gian để học một kỹ năng mới?” Và câu trả lời khiến anh chán nản: “10.000 giờ.”

Nó ngốn gần bằng một công việc toàn thời gian trong 5 năm. May mắn cho chúng ta, Josh bỏ qua nỗi tuyệt vọng thôi thúc trong lòng mình và cố gắng hết mình.

Đó là lúc anh phát hiện ra quy tắc 10.000 giờ thật là vớ vẩn.

Đầu tiên, anh làm sáng tỏ huyền thoại 10.000 giờ

Bạn đã bao giờ chơi trò nói thầm của Trung Quốc chưa? Cách chơi như sau: ngồi trong một vòng tròn với càng nhiều người càng tốt và chỉ định người chơi đầu tiên. Giả sử người chơi đầu tiên là bạn. Sau đó, bạn sẽ đưa ra một thông điệp và nói thầm với người chơi thứ hai, người này sẽ chuyển nó cho người chơi thứ ba,… cho đến khi thông điệp của bạn đến được người chơi cuối cùng.

Quên quy tắc 10.000 giờ đi, chỉ cần 20 giờ để chúng ta học một kỹ năng mới - Ảnh 1.

Thông thường, việc truyền thông tin từ người này sang người khác cũng giống như tam sao thất bản. Do đó, câu trả lời của người chơi cuối cùng khác rất nhiều so với thông điệp của người chơi đầu tiên.

Giả sử thông điệp của bạn là: “Laura đã mất bữa trưa ở thư viện vào tuần trước.” Nó có thể dễ dàng bị biến thành: “Laura ăn cà ri trong bữa trưa cả tuần.”

Thông điệp ban đầu đằng sau quy tắc 10.000 giờ là: “Cần 10.000 giờ luyện tập để đạt đến đỉnh cao của hiệu suất đẳng cấp thế giới.” Nhà nghiên cứu đưa ra thuyết này đã nghiên cứu các vận động viên hàng đầu, ngôi sao nhạc sĩ và các kiện tướng cờ vua. Đó là người chơi đầu tiên.

Từ đó, người chơi thứ hai đã truyền lại câu nói: “Cần 10.000 giờ luyện tập để trở thành chuyên gia”. Thông điệp tiếp tục bị biến thành: “10.000 giờ để giỏi một thứ gì đó”. Người chơi cuối cùng, rất có thể là Internet, lại biến thành: “Phải mất 10.000 giờ để học một kỹ năng mới”.

Cứ như vậy, quy tắc 10.000 giờ đã trở thành một quan niệm sai lầm được phổ biến rộng rãi, nó được phóng đại hết sức. Tuy nhiên, nếu như không phóng đại, thì con số lại kém ấn tượng hơn nhiều.

20 giờ.

Thứ hai, anh đã tự nghiên cứu để xây dựng khung thời gian 20 giờ

Josh đã quên đi quy tắc 10.000 giờ và bắt đầu lại từ đầu. Anh ấy tập trung vào năng lực học tập và tóm tắt những phát hiện của mình trong một biểu đồ đơn giản.

Quên quy tắc 10.000 giờ đi, chỉ cần 20 giờ để chúng ta học một kỹ năng mới - Ảnh 2.

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi: Biểu đồ này tốt như thế nào?

Đủ tốt để cho phép Josh học lập trình trong vòng chưa đầy 20 giờ và sử dụng phần mềm do anh phát triển để điều hành toàn bộ công việc kinh doanh của mình.

Đủ tốt để Josh cũng có thể chơi ukulele trước khán giả TEDx. Và khán giả vỗ tay khen ngợi hết mình.

Nhưng nó hoạt động như thế nào? Tôi chỉ đơn giản ngồi xuống và học trong 20 giờ liên tục đúng không? Không hẳn, nó được gọi là “khung” là có lý do.

Đây là 5 bước mà Josh đề xuất trong cuốn sách của mình:

1. Giải mã kỹ năng

Những gì chúng ta coi là một kỹ năng thường là một hỗn hợp của những kỹ năng nhỏ. Ví dụ: nếu bạn muốn học digital marketing bạn nên xem xét danh sách gửi mail, SEO và quảng cáo phù hợp đối tượng trên mạng xã hội.

Ý tưởng của Josh là liệt kê những kỹ năng phụ này, xác định đâu là kỹ năng phù hợp và có lợi nhất.

Tiếp tục với ví dụ về digital marketing: nếu bạn chưa đủ khả năng chi trả cho các quảng cáo trên mạng xã hội, hãy loại bỏ chúng. Thay vào đó, hãy tập trung vào danh sách gửi mail và SEO. Bạn sẽ tốn ít công sức hơn trong quá trình này và gặt hái được những lợi ích sớm hơn.

2. Học đủ để tự sửa

Bạn rất dễ rơi vào bẫy “Tôi nên học rất nhiều lý thuyết trước khi hành động”. Bạn sẽ tích lũy tài liệu và sách hướng dẫn chỉ để nhìn chúng mục nát trên kệ của bạn.

Nói cách khác, bạn chỉ đơn giản là tạo cho mình một cái cớ để trì hoãn. Đó là lý do tại sao Josh khuyên bạn nên thu thập kiến thức vừa đủ để thực hành và chú ý những sai lầm của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn muốn tìm hiểu cách phát triển danh sách gửi mail, bạn có thể tìm hiểu kiến thức cơ bản về cách gửi email tự động, sau đó chạy thử nghiệm với email cá nhân.

Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy các lỗi về nút tải xuống, hiển thị và liên kết nhúng. Khi bạn phân loại những lỗi này, bạn sẽ tiến bộ hơn vì sửa lỗi là một trong những cách học tốt nhất.

3. Loại bỏ sự phân tâm

Đây là một quy tắc phổ biến vì một lý do. Nó hiệu quả.

Bộ não của bạn thích sự xao lãng vì chúng không tốn nhiều công sức mà còn thú vị. Ngược lại, học một điều gì đó mới đòi hỏi năng lượng tinh thần.

Một cách để thuyết phục bộ não lười biếng của bạn tập trung là giảm bớt các lựa chọn cho nó.

Hãy tắt thông báo và mang tai nghe (loại bỏ tiếng ồn) khi bạn ngồi xuống để học. Bộ não của bạn sẽ cảm thấy rất buồn chán đến nỗi công việc là thứ mang lại rất nhiều niềm vui.

4. Vượt qua rào cản thất vọng bằng cam kết 20 giờ

Khi bạn bắt đầu một điều gì đó mới, “những vị khách đầu tiên” ghé thăm bạn thường là những suy nghĩ tiêu cực. Sau một số lần không làm được việc, bạn sẽ càu nhàu: “Trời đất ơi, sao mình lại tệ vậy nè. Có lẽ, việc này không dành cho mình.”

Sự thất vọng đó đầu độc tâm trí bạn với ý tưởng bỏ cuộc quá sớm. Nhưng mà, hãy yên tâm. Có một loại thuốc giải độc. Khi cam kết trước ít nhất 20 giờ, bạn sẽ hạ thấp rào cản thất vọng đủ để vượt qua nó.

“Chắc chắn hiện tại tôi vẫn còn kém cỏi lắm. Nhưng cho đến nay tôi mới học được 5 giờ. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi tôi hoàn thành 20 giờ học.”

5. Phân bố lịch trình của bạn trong ít nhất 4 tuần

Tôi đã tự thêm mục này trong khung của Josh vì tôi biết quy tắc 20 giờ nghe hấp dẫn như thế nào. Nếu bạn giống tôi, bạn sẽ nghĩ: “Đơn giản, mình chỉ cần dồn hết năng lượng trong 3 ngày. Và, sở hữu một kỹ năng mới!”

Sẽ không nhanh như vậy đâu bạn ơi.

Bộ não của bạn cần thời gian để tích hợp các kỹ năng mới. Quá trình này được gọi là sự dẻo dai thần kinh và não của bạn có khả năng tự đúc kết lại nhờ trải nghiệm hàng ngày, cụ thể là những gì bạn học được.

Vì vậy, thay vì học dồn dập trong 20 giờ, hãy phân bố dài hơn.

Nếu bạn đặt mục tiêu 45 phút mỗi ngày, bạn sẽ có kỹ năng trong vòng một tháng. Nếu bạn còn thấy dài, hãy nhớ rằng trước bài viết này, bạn cần 5 năm.

Theo Mai Phương

Doanh nghiệp và tiếp thị

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *