Dạy con một cách khoa học: 3 bí thuật cha mẹ cần ghi nhớ!

Spread the love

Nghĩ một cách đơn giản, mọi người đều cho rằng trẻ con sẽ hay quên, và không để ý những gì đã diễn ra quá nhiều. Thế nhưng, đó hoàn toàn là một ý nghĩ sai lầm. Đánh mắng quá nhiều khiến chúng như có một bóng đen tâm lý, luôn thấy lo lắng, sợ hãi và tìm cách che giấu. Thử hỏi rằng, có ai hạnh phúc khi tâm trạng lúc nào cũng sợ hãi và ám ảnh hay không? Dần dần, những đứa trẻ đó lớn lên, mang trong mình tâm lý tự ti và sự méo mó tâm hồn. Không muốn chia sẻ mọi chuyện cùng ai do tuổi thơ không đẹp đẽ sẽ dẫn đến stress, thậm chí là hình thành bệnh tâm lý: trầm cảm.

VẬY LÀM SAO ĐỂ DẠY CON MỘT CÁCH KHOA HỌC?

1/ Cố gắng kiểm soát để không phải đánh đòn con

Khi trẻ phạm sai, người lớn trước tiên nên bình tĩnh kiểm soát tốt tâm trạng. Bạn nên nói cho trẻ biết cảm nhận của mình lúc này, cho trẻ hiểu được sự bất mãn của bố mẹ đối với hành vi vừa rồi của trẻ. Hãy nói ra cảm giác của bạn, vừa giúp bản thân giữ được bình tĩnh, vừa khiến trẻ nhận ra lỗi của mình ở một mức độ nhất định nhưng không cảm thấy sợ hãi hay muốn phản kháng.

2/ Dùng “hậu quả tự nhiên” để trừng phạt trẻ

Khi trẻ phạm lỗi, bạn có thể để trẻ tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Chẳng hạn, khi trẻ không bảo quản, giữ gìn đồ chơi của mình, trẻ không được mua đồ chơi mới nữa. Bằng cách này, cha mẹ có thể để trẻ tự nhận ra lỗi sai và sửa lỗi thay vì đánh mắng con.

3/ Lúc đánh đòn cũng phải sáng suốt

Hãy cho trẻ biết nguyên nhân tại sao mình bị đánh mắng. Bởi lẽ khi ấy, trẻ mới có thể nhận thức được rằng điều mình làm sai và điều mình cần làm để sửa sai. Nhận thức được khuyết điểm và biết khắc phục nó chính là một trong những điều khiến trẻ trưởng thành và sống có trách nhiệm hơn.

Khi đánh mắng trẻ quá nhiều, ngoài sự tổn thương thể chất mà ai cũng thấy đó còn là tổn thương tinh thần dẫn đến méo mó tâm lý, tâm lý phát triển bất ổn. Vậy nên, vì sự phát triển và hạnh phúc của trẻ cũng như của gia đình, xin đừng đưa quá nhiều đòn roi vào trong cách giáo dục của bạn. Trẻ em như những mầm non, hãy nhẹ nhàng với chúng nhất có thể!

Dạy con một cách khoa học tạo nên những đứa trẻ ưu tú: 3 bí thuật cha mẹ cần ghi nhớ!

link gốc:https://doanhnghieptiepthi.vn/day-con-mot-cach-khoa-hoc-tao-nen-nhung-dua-tre-uu-tu-3-bi-thuat-cha-me-can-ghi-nho-161211006161547863.htm

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *