3 loại thực phẩm dễ gây xơ gan, loại nào cũng khá quen nhưng nhiều người lại chẳng biết nó hại

Spread the love

Nếu bạn cứ ăn liên tục những loại thực phẩm sau đây thì nguy cơ xơ gan rất dễ xảy ra.

1. Thực phẩm bị mốc

Trời đang là mùa thu, mưa nhiều nên việc bảo quản thức ăn không đúng cách rất dễ làm thức ăn bị nhiễm nấm mốc. Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm bị mốc chỉ cần rửa qua hoặc cắt bỏ phần mốc là có thể tiếp tục sử dụng. Nhưng thực tế, dù có làm như vậy thì phần mốc đã lan ra toàn bộ thực phẩm nên vẫn có thể gây hại cho gan khi cố ăn vào.

Do trong thực phẩm ẩm mốc thường chứa nhiều độc tố aflatoxin, chất này chính là thủ phạm gây ra bệnh gan, đồng thời cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan. Vậy nên, nếu trong nhà có đồ bị mốc hỏng như gừng, bánh mì, gạo, đậu, các loại hạt, khoai tây… thì bạn nên vứt bỏ ngay chứ đừng tiếc của mà ăn tiếp.

3 loại thực phẩm dễ gây xơ gan mà bạn cần tránh ăn, loại nào cũng khá quen nhưng nhiều người lại chẳng biết nó hại - Ảnh 1.

2. Thực phẩm chiên rán

Sau khi được chiên rán ở nhiệt độ cao thì các món ăn thường sẽ có màu sắc bắt mắt, kích thích ăn uống hơn. Thế nhưng, những loại thực phẩm này lại chứa nhiều chất béo nên khi ăn thường xuyên có thể làm gia tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể. Nếu đọng lại nhiều chất béo lâu ngày không đào thải ra kịp thời có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, đồ chiên rán còn chứa chất gây ung thư mang tên benzopyrene. Việc ăn thường xuyên cũng dễ làm tăng nguy cơ bị xơ gan.

3 loại thực phẩm dễ gây xơ gan mà bạn cần tránh ăn, loại nào cũng khá quen nhưng nhiều người lại chẳng biết nó hại - Ảnh 2.

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Giăm bông, xúc xích… là những loại thực phẩm chế biến sẵn đặc trưng. Thêm nữa, loại thực phẩm này thường chứa nhiều muối và thậm chí còn có khá nhiều chất béo. Vậy nên, nếu ăn quá nhiều thì rất dễ gây rối loạn chuyển hóa chức năng gan, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan.

3 loại thực phẩm dễ gây xơ gan mà bạn cần tránh ăn, loại nào cũng khá quen nhưng nhiều người lại chẳng biết nó hại - Ảnh 3.

Nguồn và ảnh: Sohu

link gốc:

https://phapluat.suckhoedoisong.vn/3-loai-thuc-pham-de-gay-xo-gan-ma-ban-can-tranh-an-loai-nao-cung-kha-quen-nhung-nhieu-nguoi-lai-chang-biet-no-hai-162210809094624562.htm

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *