12 cách đơn giản giúp não bộ tăng cường trí nhớ và sự thông minh tăng vọt

Spread the love

1. Tập thể dục thường xuyên

Trí thông minh được xác định bằng trí nhớ, khả năng tư duy, lý luận và ngôn ngữ của mỗi người. Khi có trí nhớ tốt, bạn sẽ thông minh hơn, xử lý các vấn đề một cách trơn tru và thích ứng với cuộc sống dễ dàng hơn.

12 cách đơn giản giúp não bộ được nghỉ ngơi, tăng cường trí nhớ và sự thông minh tăng vọt - Ảnh 1.

Trí thông minh được xác định bằng trí nhớ, khả năng tư duy, lý luận và ngôn ngữ của mỗi người. (Ảnh: Internet)

Thường xuyên luyện tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để cải thiện hoạt động của não bộ, giúp bạn có trí nhớ tốt hơn.

Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2018 chỉ ra rằng, tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường hoạt động ở hồi hải mã – nơi chứa các tế bào thần kinh giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

Một nghiên cứu khác thực hiện vào năm 2014 cũng chỉ ra rằng, việc tập thể dục giúp gia tăng lưu lượng máu đến não, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh, giúp não bạn minh mẫn và hoạt động tốt hơn.

Do vậy, để thông minh hơn bạn cần tập thể dục thường xuyên. Bạn không cần thiết phải tập các bài tập cường độ cao mà chỉ cần tập các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, tập gym,… Điều quan trọng là bạn cần phải tập thường xuyên và duy trì tập trong thời gian dài.

2. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu khả năng nhận thức của mỗi người. Khi bạn ngủ đủ giấc, bộ não của bạn sẽ củng cố những ký ức mà bạn đã tạo ra trong suốt cả ngày. Ngủ đủ cũng giúp tăng cường khả năng học thông tin mới của não khi bạn thức dậy.

12 cách đơn giản giúp não bộ được nghỉ ngơi, tăng cường trí nhớ và sự thông minh tăng vọt - Ảnh 2.

Ngủ đủ cũng giúp tăng cường khả năng học thông tin mới của não khi bạn thức dậy. (Ảnh: Internet)

Thực tế, một nghiên cứu khoa học thực hiện vào năm 2019 đã phát hiện ra rằng tình trạng thiếu ngủ nhẹ cũng để lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới trí nhớ, qua đó làm giảm sự linh hoạt và thông minh của não bộ.

Vì vậy, để thông minh hơn, bạn hãy chú ý ngủ đủ giấc nhé.

3. Tập thiền

Ngồi thiền cũng là một cách giúp bạn thông minh hơn. Ngồi thiền giúp kết nối não bộ với cơ thể, giúp bạn nhận thức tốt hơn về mọi thứ xung quanh và cho bạn trí nhớ tốt hơn. Bạn có thể quan sát sự thay đổi rõ rệt trong trí nhớ và tư duy chỉ sau 4 ngày thiền định.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng: những người hoàn thành các khóa học thiền có sự chú ý, trí tuệ và khả năng làm việc tăng lên đáng kể. Tâm trạng và sự lo lắng ở những người này cũng được cải thiện.

12 cách đơn giản giúp não bộ được nghỉ ngơi, tăng cường trí nhớ và sự thông minh tăng vọt - Ảnh 3.

Ngồi thiền cũng là một cách giúp bạn thông minh hơn. (Ảnh: Internet)

Để thiền, bạn có thể: sử dụng ứng dụng thiền, nghe video hướng dẫn thiền hoặc tham gia một lớp học thiền offline.

4. Chơi một loại nhạc cụ

Chơi nhạc cụ là một cách thú vị và sáng tạo giúp bạn tăng cường trí thông minh. Chơi nhạc đòi hỏi độ chính xác và khả năng kết hợp giữa các kỹ thuật chơi đàn, điều này được hình thành thông qua khả năng xử lý ở cả hai bán cầu não.

Việc chơi nhạc giúp kết nối hai bán cầu não, cho phép thông tin đi qua não nhanh hơn và thông qua các lối đi đa dạng hơn, qua đó giúp não hoạt động hiệu quả và sáng tạo hơn. Kết quả là người chơi nhạc cụ sẽ trở nên thông minh hơn.

12 cách đơn giản giúp não bộ được nghỉ ngơi, tăng cường trí nhớ và sự thông minh tăng vọt - Ảnh 4.

Chơi nhạc cụ là một cách thú vị và sáng tạo giúp bạn tăng cường trí thông minh. (Ảnh: Internet)

Nếu bạn là một nhạc sĩ, hãy thử thách bản thân bằng cách học hoặc sáng tác các bài hát mới, thể loại mới. Nếu bạn chưa biết chơi một loại nhạc cụ nào, hãy nhớ rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Bạn có thể tự học chơi từ các video hướng dẫn miễn phí trên mạng hoặc đăng ký học một lớp cơ bản cho người mới bắt đầu.

5. Đọc sách

Đọc sách cũng là một trong các cách khiến bạn thông minh hơn. Đọc sách giúp kích thích và kết nối thần kinh giữa tất cả các bộ phận trong não với nhau.

Việc đọc sách yêu cầu nhiều chức năng nhận thức như: sự chú ý, dự đoán, tư duy trừu tượng, bao quát, khả năng ghi nhớ ngắn hạn và dài hạn cùng với khả năng xử lý thông tin, …

12 cách đơn giản giúp não bộ được nghỉ ngơi, tăng cường trí nhớ và sự thông minh tăng vọt - Ảnh 5.

Đọc sách cũng là một trong các cách khiến bạn thông minh hơn. (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng việc đọc giúp tăng cường kết nối giữa các vùng não liên quan đến sự hiểu biết. Hiệu ứng này có thể kéo dài đến vài ngày sau khi đọc, giúp đem lại nhiều lợi ích lâu dài cho người đọc sách.

6. Không ngừng học hỏi

Nếu bạn muốn thông minh hơn, hãy luôn luôn học hỏi ở mọi lúc, mọi nơi. Tiếp tục học không đồng nghĩa với việc học để lấy bằng cấp. Bạn chỉ học để mở rộng thêm vốn hiểu biết của mình.

Bạn có thể: nghe podcast, xem TED, chọn một sở thích mới để theo đuổi, đọc sách về một chủ đề mới, học một ngôn ngữ mới hoặc tham dự các bài giảng hoặc hội thảo của các chuyên gia,…

7. Nghĩ về những cảm xúc tích cực

Những cảm xúc tiêu cực sẽ ngăn bạn đạt được tiềm năng tối đa của trí não. Do đó, đừng để những cảm xúc tiêu cực chi phối bạn. Bạn hãy nghĩ về những điều tích cực đã, đang và có thể sẽ diễn ra, thậm chí ngay cả từ những thất bại. Học từ thất bại cũng cho bạn một góc nhìn mới, xóa nhòa những suy nghĩ tiêu cực và giúp bạn nhìn được bức tranh toàn cảnh lớn hơn. (The bigger the failure, the greater the lesson).

8. Giao tiếp nhiều hơn với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh

Giao tiếp với những người xung quanh giúp kích thích tâm trí và nâng cao khả năng nhận thức của bạn. Qua đó, giúp bạn trở nên thông minh hơn.

12 cách đơn giản giúp não bộ được nghỉ ngơi, tăng cường trí nhớ và sự thông minh tăng vọt - Ảnh 6.

Giao tiếp với những người xung quanh giúp kích thích tâm trí và nâng cao khả năng nhận thức của bạn. (Ảnh: Internet)

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc kết bạn hoặc tạo mối quan hệ mới, bạn có thể thử các cách sau: tham gia một lớp học, kết nối lại với những người bạn cũ, tham gia hoạt động tình nguyện, tham gia một câu lạc bộ sách hoặc câu lạc bộ thể thao,…

9. Trải nghiệm những thử thách mới

Trải nghiệm những thử thách mới giúp não bộ tích lũy những kỹ năng mới, qua đó giúp rèn luyện trí não và cho bạn một tư duy sắc bén hơn.

Bạn hãy thử tham gia những khóa học mà không đời nào bạn nghĩ bạn sẽ tham gia, học nhảy, học võ hoặc ra ngoài làm điều gì đó mà bạn đã từng cảm thấy rất sợ,…

10. Ghi lại những suy nghĩ

Đây cũng là một cách hữu hiệu giúp bạn thông minh hơn. Hàng ngày não của bạn luôn phải chiến đấu liên tục với những suy nghĩ khác nhau. Vì vậy, hãy giúp não bạn định hình, sắp xếp và có thêm thời gian để tư duy về mỗi vấn đề bằng cách ghi lại tất cả những suy nghĩ của bạn.

Bên cạnh đó, việc ghi lại những suy nghĩ này giúp bạn không bỏ lỡ một vấn đề hay một sự kiện quan trọng nào mà bạn đã từng lên kế hoạch hoàn thành.

11. Uống cà phê

Adenosine là một chất hóa học não có tác dụng ngăn chặn việc giải phóng các chất kích thích trong não của bạn. Tuy nhiên, caffeine trong cà phê có khả năng ngăn chặn adenosine, cho phép các chất kích thích này cung cấp cho bạn năng lượng. Điều này có thể giúp thúc đẩy hoạt động học tập và tinh thần, giúp bạn trở nên thông minh hơn.

Tuy nhiên, bạn nên uống cà phê có chừng mực, không được quá lạm dụng và phụ thuộc vào cà phê. Lý do là vì uống quá nhiều cà phê có thể khiến bạn bồn chồn và gia tăng sự lo lắng.

12. Ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng

Ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng là một cách để thông minh hơn. Các loại thực phẩm này bao gồm:

– Nhóm thực phẩm giàu axit béo omega-3: cá, rong biển, bơ, quả hạch, động vật ăn cỏ,…

– Thực phẩm giàu Flavonoid (một loại hợp chất chuyển hóa trung gian của thực vật có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh): trà, quả mọng, cacao, đậu nành,…

– Thực phẩm giàu vitamin K: cải xoăn, rau chân vịt,…

link gốc:

http://ttvn.toquoc.vn/12-cach-don-gian-giup-nao-bo-duoc-nghi-ngoi-tang-cuong-tri-nho-va-su-thong-minh-tang-vot-42021318151516745.htm

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *