Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm cân như thế nào

Spread the love

Có hai loại thực phẩm thúc đẩy hệ vi khuẩn đường ruột phát triển khỏe mạnh bao gồm: men vi sinh (Probiotics) và chất xơ hòa tan (Prebiotics). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh (Probiotics) giúp tăng cường các lợi khuẩn trong ruột, trong khi chất xơ hòa tan (prebiotics) lại cung cấp môi trường lý tưởng, cung cấp dinh dưỡng để lợi khuẩn tồn tại và phát triển, chính vì thế việc bổ sung hai loại thực phẩm này trong chế độ ăn sẽ giúp bạn quản lý cân nặng hiệu quả.

Chất xơ hòa tan (Prebiotics) là carbon-hydrate không tiêu hóa, có tính mềm và dính, có khả năng trộn lẫn cùng với nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa, giúp làm mềm phân, để phân có thể di chuyển trong đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Men vi sinh (Probiotics) là chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn). Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện sự cân bằng của hệ khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe cho người sử dụng. Men vi sinh (probiotics) và chất xơ hòa tan (prebiotics) cùng hỗ trợ, bổ sung cho nhau và giúp lợi khuẩn phát triển trong ruột một cách dễ dàng, tuy nhiên một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ hòa tan (prebiotics) đóng vai trò quan trọng hơn trong việc giảm cân so với men vi sinh (probiotics) vì chúng ở trong ruột lâu hơn và không bị triệt tiêu qua đường tiêu hóa.

Chất xơ giúp hấp thụ chất béo và calo

Một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2014, cho rằng chất xơ hòa tan (prebiotics) có thể giúp hấp thụ chất béo trong ruột, và do đó, có thể được sử dụng như một cách hiệu quả để giảm cân. Nghiên cứu này cũng cho biết chất xơ hòa tan (prebiotics) có thể cản trở sự hấp thụ calo vào máu, do đó, cản trở tăng cân. Một nghiên cứu khác được thực hiện vào tháng 9 năm 2017, được công bố trên tạp chí Gastroenterology đã xem xét mối liên hệ giữa chất béo trong cơ thể ở trẻ béo phì và lượng tiêu thụ chất xơ hòa tan (prebiotics). Nghiên cứu cho thấy chất xơ hòa tan (prebiotics) có đóng góp trong việc giảm mỡ cơ thể ở các trẻ béo phì và thừa cân.

Tạo cảm giác no lâu

Các chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, bên cạnh đó, vì không thể hấp thụ chất xơ nên chúng ta sẽ có cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn từ đó giảm lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày và đồng thời kiểm soát cân nặng tốt hơn. Theo một nghiên cứu, ăn thêm 10g chất xơ hòa tan mỗi ngày thì sẽ giảm được khoảng 4% mỡ bụng trong thời gian 5 năm.

Lượng Calo thấp

Thực phẩm chất xơ có hàm lượng calo thấp. Vì thế thực phẩm giàu chất xơ sẽ có ít nguồn năng lượng hơn thực phẩm có ít chất xơ. Nói cách khác, cùng một lượng thức ăn như nhau, thực phẩm nào nhiều chất xơ hơn sẽ chứa ít calo hơn. Vì vậy chúng ta có thể ăn nhiều chất xơ hơn để cảm thấy no mà không sợ bị dư calo.

Điều này được phản ánh trong một tổng kết của hơn 50 nghiên cứu, ước tính rằng những người ăn 14 gram chất xơ mỗi ngày sẽ tự động giảm lượng calo xuống khoảng 10%.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CHẤT XƠ NHƯ MỘT CÁCH ĐỂ GIẢM CÂN:

Ăn lượng chất xơ vừa đủ

Chất xơ là một trong những nguyên liệu hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ợ hơi, đầy hơi, chuột rút và thiếu hụt chất khoáng. Việc thu nạp lượng chất xơ vừa đủ sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả và tốt cho sức khỏe hơn. Thông thường thì nam giới nên ăn 31-38g chất xơ mỗi ngày và phụ nữ là 12-28g mỗi ngày để có thể giảm cân hiệu quả mà không gây ra hệ lụy không mong muốn.

Xây dựng lối sống lành mạnh

Chất xơ có lợi trong việc hỗ trợ kiểm soát cân nặng, tuy nhiên sẽ không là gì nếu như bạn không thay đổi lối sống của bạn trở nên lành mạnh hơn. Hãy lên kế hoạch tập luyện thể thao hằng tuần, xây dựng chế độ ăn ít chất béo, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, bổ sung nhiều rau xanh, chất xơ, uống nhiều nước… đó mới là một kế hoạch hoàn hảo cho kết quả giảm cân tối ưu.

Link gốc: oriflame.vn

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *